Bệnh Nhân Viêm Gan B Mạn Tính Chuyển Đổi Thuốc Tenofovir Alafenamide

Bệnh Nhân Viêm Gan B Mạn Tính Chuyển Đổi Thuốc Tenofovir Alafenamide

Các thuốc nucleos(t)ide analogues (NAs): entecavir (ETV), tenofovir disoproxil fumarate (TDF) và tenofovir alafenamide (TAF) là những liệu pháp được ưu tiên lựa chọn điều trị cho bệnh nhân nhiễm viêm gan B mạn tính (CHB). Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp tình trạng kháng ETV, đặc biệt khi bệnh nhân đã từng sử dụng NAs khác trước đó, và điều trị TDF lâu dài có liên quan đến suy chức năng thận và giảm mật độ xương ở một số bệnh nhân.

Do đó, TAF có thể được ưu tiên hơn ETV, TDF hoặc các NAs khác ở những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng trên xương hoặc thận, bệnh nhân cao tuổi hoặc những người đã điều trị với các NAs khác trước đó.

Bài báo này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát về những dữ liệu hiện có về tính an toàn và hiệu quả sau khi bệnh nhân viên gan B mãn tính chuyển từ NAs khác sang điều trị với TAF, trong các nghiên cứu lâm sàng và trong thế giới thực tế.

TAF là tiền chất phosphonamidate của tenofovir với sinh khả dụng đường uống và có độ ổn định cao hơn trong huyết tương so với TDF. TAF trực tiếp đưa tenofovir đến đích điều trị – gan. Khi sử dụng TAF, nồng độ tenofovir trong huyết tương ở bệnh nhân CHB thấp hơn khoảng 90% so với khi sử dụng TDF, ở liều đã được phê duyệt.

Trong các thử nghiệm pha 3 trên bệnh nhân CHB, TAF tương đương với TDF về hiệu quả kháng virus, không có báo cáo về sự đề kháng thuốc trong suốt 96 tuần. Điều trị với TAF ít gây ra các biến cố bất lợi liên quan đến giảm mật độ xương, và cải thiện độ thanh thải creatinin cũng như chức năng thận so với TDF ở tuần 48 và 96. Trong một phân tích tổng hợp các bệnh nhân trên 65 tuổi được điều trị trong các thử nghiệm pha 2 và 3, TAF mang lại hiệu quả và an toàn tương tự như được báo cáo ở những bệnh nhân trẻ tuổi, trong đó có những cải thiện nhỏ về các thông số thận và xương được ghi nhận ở những bệnh nhân lớn tuổi khi chuyển từ TDF sang TAF.

Sau khi được phê duyệt rộng rãi từ năm 2016 trở đi, TAF đã trở thành phương pháp điều trị CHB được ưa chuộng, bên cạnh TDF và ETV, trong các cập nhật hướng dẫn lâm sàng. Các khuyến cáo hiện hành đề nghị sử dụng TAF hoặc ETV thay vì TDF trong các trường hợp cụ thể, bao gồm ở những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng trên xương hoặc thận, bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân đã điều trị với NAs trước đó. Ở những bệnh nhân đã từng điều trị với NAs trước đó, TAF có thể là sự lựa chọn thích hợp hơn ETV.

CẬP NHẬT NHỮNG HƯỚNG DẪN KHUYẾN CÁO ĐIỀU TRỊ

 

Theo: Lim, Y-S, Seto, W-K, Kurosaki, M, et al. Review article: switching patients with chronic hepatitis B to tenofovir alafenamide—a review of current data. Aliment Pharmacol Ther. 2022; 55: 921– 943. doi: 10.1111/apt.16788