Chứng Khó Tiêu Không Do Loét Với Itopride

Đánh giá so sánh về hiệu quả và khả năng dung nạp của Itopride Hydrochloride và Domperidone ở những bệnh nhân mắc chứng khó tiêu không do loét

Thuốc prokinetic được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng khó tiêu không do loét (NUD)

Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá hiệu quả và khả năng dung nạp của itopride hydrochloride, thuốc prokinetic (thuốc tăng co bóp thực quản) mới, ở bệnh nhân NUD và so sánh với domperidone.

56 bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí đầu vào và loại trừ đã được ghi nhận tham gia nghiên cứu. Bệnh nhân được nội soi đường tiêu hóa trên để loại trừ các bệnh lý hữu cơ là nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Các triệu chứng được đánh giá theo 4 thang điểm (từ 0 đến 3) khi bắt đầu điều trị. Tại cuối tuần thứ nhất và tuần thứ 2 bệnh nhân được phân chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, một nhóm dùng một viên itopride hydrochloride 50mg ba lần mỗi ngày và một nhóm dùng một viên domperidone 10mg ba lần mỗi ngày, trong hai tuần. Xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan và chức năng thận, mức prolactin và điện tâm đồ được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân trước và sau điều trị. Tiêu chí nghiên cứu được đánh giá bằng sự giảm bớt các triệu chứng vào cuối hai tuần trên thang điểm 5. Phân tích thống kê được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp t-test bắt cặp hai đuôi; Kiểm định dấu hạng Wilcoxon (Wilcoxon matched pairs ranks sum test), kiểm tra Mann-Whitney-U và kiểm tra chi-bình phương (chi-square) nếu có.

Trong số 55 bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu (độ tuổi từ 18-60 tuổi, độ tuổi trung bình là 35 tuổi), 26 nam và 29 nữ, có thời gian trung bình của các triệu chứng trong 4 tuần. 27 bệnh nhân dùng itopride và 28 bệnh nhân dùng domperidone. Một bệnh nhân không theo dõi trong nhóm domperidone, do đó 54 bệnh nhân được đánh giá để phân tích. Triệu chứng giảm nhẹ từ vừa đến hoàn toàn đã được quan sát thấy ở 22 (81%) bệnh nhân trong nhóm itopride và 19 bệnh nhân (70%) trong nhóm domperidone (p> 0,05, NS).

Cả hai loại thuốc đều được dung nạp tốt và không gây kéo dài khoảng QT cũng như không gây bất thường về bất kỳ giá trị sinh hóa huyết thanh nào.

Điều trị bằng itopride giúp giảm triệu chứng, an toàn, dung nạp tốt và có hiệu quả tương đương với domperidone trong việc làm giảm các triệu chứng của NUD. Nhờ hiệu quả và khả năng dung nạp, itopride có thể là một lựa chọn lý tưởng để giảm triệu chứng cho những bệnh nhân bị chứng khó tiêu không do loét.

Nguồn: Prabha Sawant et al. (August 2004), Comparative Evaluation of the Efficacy and Tolerability of Itopride Hydrochloride and Domperidone in Patients with Non-ulcer Dyspepsia, The Journal of the Association of Physicians of India 52:626-81

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *