Đâu Là Sự Khác Nhau Giữa Viêm Gan B Cấp Và Mãn Tính

Viêm gan B là một căn bệnh khá phức tạp được lây nhiễm từ virus HBV từ người sang người. Nó rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu và thực sự có nhiều biến chứng phức tạp và nguy hiểm. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về hai giai đoạn bệnh lý của căn bệnh này đó chính là viêm gan giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính để xem biểu hiện của hai giai đoạn bệnh này có gì khác nhau, so sánh và tìm ra giai pháp phòng tránh phù hợp.

  • Viêm gan cấp tính

Đây là giai đoạn khởi đầu khi cơ thể bị virus viêm gan B xâm nhập. Giai đoạn viêm gan cấp tính thường là giai đoạn có biểu hiện rõ ràng nhất về tình trạng bệnh lý cũng và có giai đoạn phát bệnh ngắn thường là 6 tháng. Đây là giai đoạn hệ miễn dịch của chúng ta phát hiện và tiến hành chống chọi để bài trừ loại virus này nên thường sẽ xuất hiện khá nhiều triệu chứng. Nhưng nếu qua giai đoạn này, cơ thể không tiêu diệt được virus viêm gan B, chúng sẽ thích nghi và trở thành một trong những thành phần của cơ thể còn gọi là viêm gan mãn tính.

ty le mac benh

Các triệu chứng của viêm gan B cấp tính thường không rõ ràng và người bệnh thường gặp một số triệu chứng thoáng qua như: chán ăn, tổn thương gan và hệ tiêu hóa hoặc sốt do mệt mỏi hoặc sốt, nôn mửa, cảm cúm hoặc đau nhức gan và có thể đau khớp. .

Theo thống kê có khoảng 90% bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cấp tính sẽ khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng gì. Khoảng 10% bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính sẽ trở thành viêm gan B mãn tính, và có thể bị biến chứng nặng ở gan, thậm chí tử vong. Một người bị nhiễm virus viêm gan B cấp tính có trở thành viêm gan B mãn tính hay không phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi của người nhiễm bệnh. như sau:

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em:

  • Trong năm đầu đời, 80-90% trẻ bị nhiễm HBV và trở thành viêm gan B mãn tính.
  • Trong số trẻ em bị nhiễm bệnh trước 6 tuổi, 30-50% bị nhiễm bệnh mãn tính.

Người lớn:

  • Khoảng 10% người lớn khỏe mạnh bị nhiễm HBV sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính.
  • Khoảng 20-30% người lớn nhiễm HBV mãn tính sẽ bị xơ gan và / hoặc ung thư gan

Khi bạn bị viêm gan B cấp tính, kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy: anti-HBc IgM (+) và anti-HBc IgG (-) hoặc kháng nguyên HBeAg (+) nội sinh, chứng tỏ virus đang nhân lên, gan ALT-alanin. Tăng axit aminotransferase.

viem gan

  • Viêm gan mãn tính

Đây là giai đoạn nghiệm trong được hình thành dựa vào trong giai đoạn viêm gan cấp tính chúng ta không thể nào đào thải được virus. Như cái tên mãn tính, virus có thể tiềm ẩn trong cơ thể người bệnh khá lâu có trường hợp 15 đến 30 năm và khi cơ thể suy yếu chúng sẽ bùng phát mạnh mẽ để tạo ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Đây là giai đoạn được gọi là sát thủ thầm lặng, rất nhiều ca tử vong đến từ viêm gan mãn tính.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính tuy hiếm gặp nhưng nếu người bệnh nhận thấy những thay đổi nhẹ của cơ thể thì hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm, chẳng hạn như:

Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bệnh nhân viêm gan B mãn tính chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy …

Biểu hiện ngoài da: vàng da, vàng mắt… là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B mãn tính. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã ở giai đoạn vàng da thì bệnh đã tương đối nghiêm trọng và người bệnh cần được điều trị ngay nếu không sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

trieu chung cap tinh

Do các triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính rất yếu nên thường bỏ lỡ cơ hội điều trị ở giai đoạn sau nên người bệnh cần đi khám thường xuyên, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình. Bị viêm gan B. Việc chẩn đoán cần dựa vào các xét nghiệm để xác định chính xác thể trạng và các biện pháp điều trị. Ở nước ta, hầu hết các bệnh mãn tính đều được phát hiện khi khám sức khỏe. Nói chung, hiến máu và khám thai được thực hiện.

  • Sự khác nhau giữa hai giai đoạn bệnh

Điểm khác nhau cơ bản mà chúng ta cần biết để phân biệt đó chính là giai đoạn cấp tính là giai đoạn phơi nhiễm với thời gian 6 tháng. Trong giai đoạn này chúng ta có thể chữa trị để giúp cơ thể tự khỏi và vượt qua được virus. Còn giai đoạn viêm gan B mãn tính được xếp vào giai đoạn chính thức bị bệnh viêm gan B. Giai đoạn này thì không còn chữa trị khỏi được mà chúng ta chỉ có các hình thức ức chế virus, không cho nặng them và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm mà thôi.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/vac-xin/kien-thuc-tiem-chung/viem-gan-b-cap-tinh-va-man-tinh-khac-nhau-o-diem-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *