HBeAg là gì? Chẩn đoán kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính

HBeAg là một loại xét nghiệm quan trọng nhầm chẩn đoán chính xác diễn biến, tình trạng và mức độ lây nhiễm của virus viêm gan B. Cùng bài viết tìm hiểu HBeAg là gì? Kết quả xét nghiệm HBeAg mang ý nghĩa gì nhé!

HBeAg là gì? 

HbeAg là viết tắt của Hepatitis B Envelope Antigen, là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Xét nghiệm HBeAg là một loại xét nghiệm chức năng gan, nó giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác mức độ của virus viêm gan B ở bệnh nhân.

Khi xét nghiệm cho thấy sự xuất hiện của kháng nguyên e HBeAg tức là khi đó virus viêm gan B đang hoạt động mạnh trong cơ thể và nó có khả năng lây lan bệnh rất nhanh. Khi có kết luận HBeAg (+) tức là virus viêm gan B đang gây ra những mối lo ngại rất lớn cho sức khỏe. Điều này cho thấy virus có chiều hướng tăng trưởng lớn và hoạt động mạnh trong cơ thể. HBeAg dương tính trên 6 tuần được xem như giai đoạn bệnh bước sang mạn tính.

( Xem thêm: Chỉ số HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBsAg)

HBeAg

Xét nghiệm HBeAg dương tính

Sau khi làm xét nghiệm HBeAg, kết quả sẽ có 2 trường hợp xảy ra, đó là HBeAg dương tính hoặc HBeAg âm tính. Kết quả xét nghiệm có thể giúp các bác sĩ căn cứ vào đó để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp dựa vào tình hình diễn biến của bệnh.

Trong trường hợp HBeAg dương tính, cùng với đó là chỉ số men gan tăng cao, gan bắt đầu có các biểu hiện bị viêm thì người bệnh được khẳng định là đang có chiều hướng xấu đi do virus hoạt động mạnh và có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Lúc này, người bệnh cần được áp dụng các biện pháp điều trị nhằm đưa loại virus viêm gan B này về trạng thái ngủ, ổn định lại các chức năng hoạt động của gan, tối thiểu hóa sự lây nhiễm và ngăn chặn khả năng biến chứng nguy hiểm. 

HBeAg dương tính có 2 trường hợp:

  • Kết quả xét nghiệm HBeAg dương tính nhưng các chức năng của gan vẫn hoạt động bình thường. Trường hợp này khả năng ngăn chặn virus hoạt động mạnh và đưa chúng trở về trạng thái ngủ yên sẽ đơn giản và dễ dàng hơn. 
  • Trường hợp HBeAg dương tính và chức năng gan có dấu hiệu bị giảm sút thì lúc này bệnh nhân cần có biện pháp chữa trị ngay lập tức. Lúc này, bác sĩ sẽ có hướng điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh phù hợp. Nếu sau một thời gian các chỉ số xét nghiệm trở lại ở mức bình thường và bệnh tình có dấu hiệu giảm thì bệnh nhân có thể tiếp tục điều trị theo phác đồ đó.

HBeAg dương tính

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ, nếu chỉ số HBeAg dương tính thì khả năng lây nhiễm sang cho con là rất lớn. Vì thế mà các mẹ cần phải khám thai định kỳ để các bác sĩ có hướng giải quyết thích hợp nhất.

Xét nghiệm HBeAg âm tính

Kết quả xét nghiệm chỉ số HBeAg âm tính cho thấy rằng virus viêm gan B đang trong trạng thái ngủ yên, tạm thời không hoạt động, mức độ tổn thương của gan tương đối thấp, khả năng lây nhiễm không cao. Lúc này, bác sĩ chưa cần cho bệnh nhân sử dụng đến thuốc kháng virus viêm gan B. Tuy nhiên, bạn vẫn nên duy trì đi khám định kỳ 3 tháng 1 lần để nắm bắt được tình hình sự phát triển của virus và có sự kiểm soát kịp thời.

Đối với những trường hợp bệnh nhân có lượng men gan AST-ALT tăng cao hơn so với bình thường từ 1-2 lần thì cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như HBV-DNA và xét nghiệm men gan.

Ngoài ra, trong suốt quá trình phát hiện và điều trị, người bệnh cần chú ý duy trì chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể và ngăn chặn quá trình hoạt động trở lại của virus.

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm HBeAg

HBeAg 3

Nhằm không ảnh hưởng đến kết quả, trước khi thực hiện xét nghiệm HBeAg, người bệnh cần chú ý một số yếu tố sau:

  • Không sử dụng các chất kích thích, có cồn như rượu bia
  • Không nên sử dụng bất cứ loại thuốc tây nào trong vòng 1 tuần

Như vậy, xét nghiệm HBeAg là một trong những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán mức độ, tình trạng và khả năng lây lan của virus viêm gan B. Trong mọi trường hợp, dù kết quả HBeAg âm tính hay dương tính thì người bệnh luôn cần phải duy trì chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học, đủ lượng rau xanh. Không sử dụng các loại thức uống có cồn, chất kích thích. Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân thủ các hướng dẫn điều trị bệnh mà bác sĩ đưa ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *