HBV là gì? Những thông tin cần biết về virus HBV

Virus HBV là nguyên nhân gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có số người nhiễm HBV cao nhất với khoảng 15-20% trên tổng dân số. Vậy HBV là gì? Bất cứ ai cũng nên nắm được những thông tin này về HBV. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

HBV là gì?

Virus viêm gan B (tiếng Anh: Hepatitis B virus, viết tắt: HBV) là một virus DNA thuộc chi Orthohepadnavirus, thuộc họ virus Hepadnaviridae. Virus này gây nên bệnh viêm gan siêu vi B. (Theo wikipedia)

HBV thuộc loại siêu vi trùng Hepadna với khả năng tồn tại vô cùng cao. Ở nhiệt độ 100 độ C, virus sống được 30 phút, ở (-20) độ C virus sống tới 20 năm. Ngoài ra, virus HBV có khả năng kháng ete nhưng nó lại không hoạt động trong formalin.

hbv-la-gi

Cấu trúc của virus HBV

HBV có trọng lượng phân tử là (2 x 10 mũ 6), được cấu tạo bởi 3200 nucleotide. Dựa vào trình tự các nucleotide, HBV được chia thành 10 kiểu gen khác nhau ký hiệu từ A đến J. HBV có 3 loại kháng nguyên HBsAg, HBeAg và HBcAg, tương ứng với 3 loại kháng nguyên trên là 3 loại kháng thể anti-HBs, anti-HBc và anti-HBe. 

Vỏ ngoài bao gồm lipid và protein tạo thành một phần của bề mặt virion, được gọi là kháng nguyên bề mặt HBsAg. Bên trong lớp vỏ là một lớp kháng nguyên hòa tan có hình hộp (được ký hiệu kháng nguyên HBeAg). Bên trong cùng là lõi của virus HBV có chứa enzyme polymerase AND, phụ thuộc ADN và các hoạt tính phiên mã ngược.

ADN của HBV ở dạng vòng hai chuỗi gồm một chuỗi dài và một chuỗi ngắn, mang 4 đoạn gen chính.

HBV la gi 5

Triệu chứng của bệnh nhân nhiễm HBV

Người nhiễm virus HBV ít có những biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn đầu. Với những triệu chứng khó phát hiện nên rất dễ khiến cho người bệnh chủ quan và bỏ qua. Các triệu chứng nhiễm virus HBV xuất hiện nhiều và rõ ràng khi bệnh viêm gan B đã tiến triển đến một giai đoạn nặng hơn. 

Một số triệu chứng của bệnh nhân nhiễm Virus HBV thường gặp ở 30-50% người bệnh như:

 • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể, uể oải
 • Ăn không ngon, chán ăn, rối loạn tiêu hóa
 • Vàng mắt, vàng da
 • Nước tiểu đậm màu, đi ngoài phân có màu khác thường
 • Đau phía trên bên phải bụng (vùng gân)
 • Thường xuyên sốt nhẹ về chiều
 • Cảm giác ngứa ngáy trên da

Các xét nghiệm kiểm tra HBV

 • Kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg)
 • Kháng thể bề mặt virus viêm gan B (anti-HBs)
 • Kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi của HBV (anti-HBc)
 • Kháng nguyên vỏ của vi rút viêm gan B (HbeAg)
 • Xét nghiệm kháng thể Anti-Hbe
 • Xét nghiệm kháng thể Anti-HBc IgM
 • Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B (HBV-DNA)

(Xem thêm: Kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính có sao không? )

HBV la gi 3

Các giai đoạn của người nhiễm virus HBV

Giai đoạn cấp tính

Người bệnh có khả năng đã nhiễm virus từ từ 4 tuần đến 6 tháng. Triệu chứng: chán ăn, mệt mỏi, vàng da, tiểu ít sẫm màu, đau tức vùng gan, hay buồn nôn, phân bạc màu… Các xét nghiệm cho thấy men gan tăng cao (thường tăng trên 5 lần), Bilirubin tăng cao, HBsAg (+) < 6 tháng

Giai đoạn mãn tính

Người bệnh đã nhiễm virus HBV hơn 6 tháng, hoặc các chỉ số HBsAg (+) và Anti HBc IgG (+). Men gan tăng từng đợt hoặc liên tục, tổn thương mô bệnh học tiến triển, xơ gan.

Các biến chứng của người nhiễm HBV

HBV la gi 4

Suy giảm chức năng gan: gan bị tổn thương dẫn đến suy giảm các chức năng của gan như thải độc, lọc máu, tổng hợp chất, chuyển hóa…

Gan nhiễm mỡ: chất béo không được chuyển sẽ tích tụ lại gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ

Xơ gan: là sự hình thành các khối tăng sinh với cấu trúc bất thường.

Ung thư gan: sau giai đoạn sơ gan, virus HBV làm tăng nguy cơ tăng sinh tế bào gan ác tính dẫn đến ung thư gan

Tóm lại, HBV là một loại virus viêm gan B – tác nhân của cái chết cho hơn 600.000 người trên thế giới mỗi năm. Để phòng ngừa loại virus nguy hiểm này, ngoài việc có sự hiểu biết về nó, chúng ta cũng cần có một chế độ sinh hoạt và làm việc lành mạnh, khoa học. 

Tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhung-dieu-can-biet-ve-viem-gan-virus-b/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *