Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Gan B Ở Trẻ Em

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Gan B Ở Trẻ Em

Bệnh viêm gan B ở các trẻ nhỏ tuổi là một trong những điều đáng sợ nhất của những bậc làm cha, mẹ. Đặc biệt, bệnh viêm gan B này có thể mắc ở mọi lứa tuổi do bệnh phát sinh từ các chủng virus viêm gan B và có thể lây truyền qua đường máu..

Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan B ở trẻ em

Thông thường do đặc tính của chủng virus này là truyền qua đường máu và chúng ta cần trang bị những điều cần biết viêm gan B ở trẻ em. Do đó, chỉ có một nguyên nhân thường thấy nhất đó là từ mẹ sang con. Cơ bản thì thường những trường hợp này, do cơ thể người mẹ khoẻ mạnh, nhưng bênh trong lại có virus viêm gan B yếu và chính bản thân người mẹ không biết mình mắc bệnh hay có chứa loại virus này.

Và khi đó, việc mang thải và sinh con đã vô tình truyền loại virus này sang cho đứa bé. Tỷ lệ tử vong của trẻ nhỏ do mắc căn bệnh này rất cao. Khi bị truyền từ mẹ sang con thì các loại vacxin hầu như không có tác dụng.

Giai đoạn trẻ nhỏ bị  thường là thời kỳ sơ sinh và thời kỳ này chiếm 90% ca nhiễm do lúc này đứa trẻ còn phụ thuộc vào chất dinh dưỡng từ mẹ,… và lúc này cũng là lúc kháng thể trong người đứa bé rất kém nên không thể nào tiêu diệt và loại trừ các loại mầm bệnh, virus viêm gan B ra khỏi cơ thể được.

Triệu chứng viêm gan B ở trẻ nhỏ

Đa số các trường hợp viêm gan B dạng thông thường thì trẻ nhỏ không có bất cứ biểu hiện và triệu chứng của viêm gan B giai đoạn đầu và mãn tính gì của mắc bệnh nếu sức khoẻ ổn . Vẫn sinh hoạt, phát triển và học tập bình thường. Thế nhưng khi sức khoẻ giảm sút, nhiễm trùng …. Thì đây là lúc căn bệnh bùng  gây ra các đợt viêm gan cấp nguy hiểm.

Trong thời kỳ này, da đứa trẻ chưa bị vàng nhưng sẽ có khá nhiều triệu chứng như , chảy nước mũi, buồn nôn, chán ăn, phân có màu bạc, sưng to vùng gan khi ấn nhẹ cũng cảm thấy đau , nước tiểu bị sẫm màu. Khi trẻ nhỏ có những biểu hiện trên thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để khám và chữa bệnh ngay khi có thể để tránh các biến chứng nguy hiểm đến cho bé.

Sau thời kỳ các biểu hiện bệnh cấp tính đó sẽ là biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh gan là vàng da. Tuy nhiên có nhiều bà mẹ cho rằng đó là vàng da sinh lý không nguy hiểm và bỏ qua thực chất nó lại là dấu hiệu bệnh gan trở nặng.

Một lời khuyên của các chuyên gia dành cho những ông bố, bà mẹ là cần phải thường xuyên khám sức khoẻ cho trẻ nhỏ ở những giai đoạn phát triển để có thể nắm được tình hình sức khoẻ cũng như là phát hiện ra được những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn để có thể nhanh chóng điều trị tránh những sự hối tiếc về sau này.

Các giai đoạn của bệnh gan ở trẻ nhỏ:

  • Giai đoạn 1: HBsAg và HbeAg được phát hiện

HBV DNA > 100.000 copies /ml.

Men gan (ALT, AST) nằm trong giới hạn bình thường.

Không có dấu hiệu viêm gan và xơ gan hoặc có rất nhẹ.

  • Giai đoạn 2: HBsAg và HbeAg vẫn tồn tại

HBV DNA > 100.000 copies/ml.

Men gan (ALT,AST) tăng liên tục.

Có thể tiến triển viêm gan và xơ gan.

  • Giai đoạn 3: HBsAg vẫn hiện diện

HBeAg biến mất, xuất hiện anti-Hbe.

HBV DNA < 10.000 copies/ml hoặc không phát hiện.

Men gan (ALT, AST) bình thường.

Không có dấu hiệu viêm gan, dấu hiệu xơ gan sẽ thoái lui.

  • Giai đoạn 4: HBsAg vẫn hiện diện

HBeAg vẫn còn âm tính và anti-Hbe vẫn dương tính.

HBV DNA > 10.000 copies/ml.

Men gan (ALT, AST) bình thường hoặc tăng.

Viêm gan thể tấn công và có khả năng dẫn đến xơ gan.

Cách phòng tránh hữu hiệu

Hiện nay theo Hepb VN, cách phòng tránh hữu hiệu nhất dành cho trẻ nhỏ đó chính là xet nghiệm tổng quát sau khi sinh và tiêm chủng đầy đủ các loại vacxin để tạo kháng thể nếu như bé chưa bệnh.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng vacxin cũng không chắc chắn phòng bệnh được 100%, bạn cần thường xuyên đưa trẻ đi khám tổng quát tránh nguy cơ tiềm ẩn viêm gan B, duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, khu vực sinh hoạt sạch sẽ và vận động lành mạnh.

Nguồn : https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/viem-gan-b-o-tre-em-nhung-dieu-can-biet/