Sự Khác Biệt Của Viêm Gan E Và Viêm Gan B

Trong tất cả các bệnh viêm gan nguy hiểm thì nhóm viêm gan B và viêm gan E là 2 chuẩn viêm gan virus nguy hiểm. Thế nhưng chúng sẽ có phần giống và khác nhau nên mới được phân ra làm hai chuẩn và 2 bệnh này cũng từ 2 loại virus khác nhau gây ra..

Tìm hiểu về viêm gan E

Bệnh viêm gan E được gây ra bởi loại virus HEV. Đây là loại virus dương đơn thể không có vỏ bọc và có sức chịu đựng tương đối kém.

Do điều kiện vệ sinh môi trường và nguồn nước kém, Việt Nam có tỷ lệ nhiễm viêm gan E cao. Để phòng bệnh này cần đảm bảo vệ sinh nguồn nước chế độ ăn uống, sinh hoạt ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn, xử lý phân tốt, không làm ô nhiễm nguồn nước; kiểm soát các tác nhân gây ô nhiễm như gián, chuột, ruồi ..

112350viem gan b cap va man

Hiện nay, chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh viêm gan E. Người bệnh cũng không có khả năng miễn dịch lâu dài với căn bệnh này nên nếu ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus viêm gan E vẫn có nguy cơ tái phát.

Thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc với virus viêm gan E là khoảng 3-8 tuần, trung bình là 40 ngày. Các giai đoạn của thời gian lây nhiễm không rõ ràng. Bệnh là triệu chứng thường gặp nhất ở thanh niên từ 15-40 tuổi, trẻ thường không có triệu chứng hoặc bệnh chỉ rất nhẹ, không có biểu hiện vàng da nên rất khó chẩn đoán.

Trong một số trường hợp hiếm, bệnh có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con; Nó cũng có thể dẫn đến viêm gan cấp tính gây tử vong, thường gặp ở phụ nữ mang thai.

viem gan e va b khac nhau 2

Bệnh thường khỏi mà không có biến chứng. Bệnh nhân thường được khuyến cáo nghỉ ngơi, ăn nhiều chất dinh dưỡng và chất lỏng, tránh rượu bia, và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là acetaminophen. . Trường hợp bệnh tiến triển mãn tính, các thuốc được chỉ định là ribavirin, peginterferon hoặc kết hợp peginterferon và ribavirin.

Loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng tùy thuộc vào sức khỏe của từng bệnh nhân.

Sự khác nhau giữa viêm gan E và B

Về con đường lây nhiễm:

Bệnh viêm gan E thường sẽ lây truyền qua con đường tiêu hóa thông qua các loại thực phẩm, nước uống mà bạn dung nạp vào trong cơ thể mỗi ngày còn viêm gan B thì chủ yếu lây truyền qua đường máu, khi có tiếp xúc với máu của bệnh nhân qua vết thương hở, tình dục không an toàn, từ mẹ sang con…

viem gan e va b khac nhau

Diễn tiến bệnh tình:

Viêm gan E: Bệnh cấp tính có thể gây vàng da, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, … Sau 7-10 ngày bệnh thường tự khỏi, không trở thành bệnh mãn tính hay nguy cơ mắc bệnh mà ngược lại

Viêm gan B là một Loại bệnh mãn tính này có thể gây ra các biến chứng như xơ gan, ung thư gan, chỉ có thể dùng thuốc giảm độc tố của virus. Không thể chữa khỏi. Khi người bệnh khỏe mạnh thì bệnh thường không có biểu hiện gì, khi gặp các yếu tố thuận lợi sẽ xuất hiện những biểu hiện điển hình của bệnh gan như viêm gan E.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/viem-gan-e-khac-gi-viem-gan-b/?link_type=related_posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *