Thời Gian Ủ Bệnh Của Viêm Gan B – Bạn Đã Biết

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh rất phức tạp và nguy hiểm do nó đó nhiều giai đoạn bệnh lý với nhiều triệu chứng khó nhân biết và đặc biệt là nhiều biến chứng rất khôn lường. Trong thời gian ủ bệnh thì căn bệnh này lại khá âm thầm nhưng đã cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng..

Thế nào là bệnh viêm gan B

Bệnh lý viêm gan B ở con người không phải tự nhiên mà hình thành, nó là kết quá của giai đoạn ủ bệnh khi người bệnh bị lay nhiễm virus HBV còn gọi là virus viêm gan B và bệnh nhân thực sự mắc bệnh khi qua giai đoạn ủ, virus bắt đầu thích nghi và sống trong cơ thể.

Các hoạt động của vi rút vi rút B được chia thành hai tình huống:

Không hoạt động: Vi rút không hoạt động nên sẽ không tấn công tế bào gan, nhân lên hoặc ảnh hưởng đến tế bào gan. Trong trường hợp này, virus viêm gan B đã xâm nhập vào cơ thể người và không sinh sản nên không có biểu hiện gì bất thường.

thoi gian u virus viem gan b 2

Hoạt động: Virus tấn công gan và nhân lên nhanh chóng. Kết quả của tình trạng này là gan bị phá hủy nhanh chóng, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của gan mà còn nhiều cơ quan khác. Nếu không được ngăn chặn, tổn thương gan sẽ dần trở thành mãn tính, kéo theo đó là xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B là bệnh có thể lây từ người này sang người khác theo 3 con đường: quan hệ tình dục, từ mẹ sang con và đường máu. Ngoài ra, virus cũng có thể lây lan khi sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh. Những người bị nhiễm virus viêm gan B thường không có bất kỳ triệu chứng điển hình nào vì nó sẽ tấn công âm thầm và từ từ làm tổn thương gan.

Thời gian ủ bệnh của loại virus này là bao lâu

Thời gian mà loại virus này có thể tồn tại bên ngoài cơ thể người lên đến 7 ngày và trong 7 ngày đó nếu có tiếp xúc với máu hoặc vết thương hở nó sẽ trực tiếp xâm nhập vào cơ thể người qua con đường máu. Theo nghiên cứu thời gian ủ bệnh trung bình của Virus viêm gan B là 75 ngày. Tuy nhiên tùy vào sức đề kháng và cơ địa của con người mà thời gian này có thể dao động từ 30 đến tận 180 ngày.

thoi gian u virus viem gan b 4

Nhiều trường hợp nhiễm vi rút HBV sẽ trở thành viêm gan B cấp tính. Ở giai đoạn này, bệnh chưa gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe nên nếu hệ miễn dịch được nâng cao rõ rệt, sức đề kháng mạnh và được điều trị kịp thời thì virus sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt và bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Ngược lại, nếu hệ miễn dịch kém, bệnh sẽ bước sang giai đoạn nặng hơn, thậm chí có thể nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Trong các trường hợp bị nhiễm, ít hơn 5% người lớn nhiễm HBV có thể gây viêm gan mãn tính. Khả năng nhiễm virus trở thành mãn tính cũng phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh. Hầu hết trẻ em dưới 6 tuổi bị nhiễm vi rút viêm gan B có thể mắc các bệnh mãn tính. Vì vậy, nếu không muốn bệnh viêm gan B chuyển sang giai đoạn này thì cần phải kiểm soát và phòng ngừa ngay từ đầu.

Thời gian biểu hiện triệu chứng của căn bệnh

Thời gian ủ bệnh của bệnh viêm gan B ở mỗi người khác nhau, giai đoạn này bệnh hầu như không có biểu hiện ra bên ngoài. Khoảng 30% người nhiễm bệnh có dấu hiệu nhiễm trùng. Chỉ khi hệ thống miễn dịch phát hiện ra virus HBV và tạo ra phản ứng hủy diệt, các triệu chứng lâm sàng sau mới xuất hiện:

  • Mệt mỏi, suy nhược, giảm cân đột ngột.
  • Đau âm ỉ vùng hạ sườn phải.
  • Chán ăn, sợ dầu, buồn nôn, tiêu chảy hoặc bệnh đường ruột.
  • Vàng da, vàng mắt.

Các cách phòng ngừa căn bệnh

Hiện nay việc phòng ngừa căn bệnh viêm gan B hiệu quả nhất đầu tiên đó là tiêm chủng vacxin. Và việc tiêm chủng này phải được thực hiện đúng theo quy trình thời gian và các mũi tiêm nhắc lại để giúp cơ thể tạo kháng thể liên tục.

thoi gian u virus viem gan b 3

Thực hiện lối sống lành mạnh, chú ý hơn khi sử dụng các loại vật dụng có khả năng lây truyền, các bà mẹ đang mang thai nên đi khám sức khỏe thường xuyên…

Nguồn: https://medlatec.vn/amp/tin-tuc/khi-nhiem-virus-viem-gan-b-thoi-gian-u-benh-la-bao-lau–ban-da-biet-s94-n14700

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *