Thuốc chữa bệnh viêm gan B theo phác đồ điều trị Bộ Y Tế mới nhất

Hiện nay có nhiều loại thuốc chữa bệnh và cách trị viêm gan B được cải tiến cho hiệu quả điều trị bệnh rất cao. Các thuốc này có khả năng khống chế virus HBV phát triển, hạn chế tổn thương ở gan và hạn chế hình thành các tế bào khối u. Người bệnh dùng thuốc điều trị theo phác đồ điều trị viêm gan B Bộ Y Tế mới nhất sẽ ít gặp phải tác dụng phụ, giảm thiểu khả năng biến chứng về gan. Đây chính là tin vui cho những ai đã và đang điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Cùng bài biết tìm hiểu về bệnh viêm gan B và cách điều trị cùng thuốc chữa bệnh viêm gan B theo phác đồ điều trị của Bộ Y Tế mới nhất nhé!

Phác đồ điều trị viêm gan B Bộ Y Tế mới nhất có gì mới?

Theo quy định của Bộ Y tế, thực hiện phác đồ điều trị viêm gan B giúp hạn chế sự lây lan của virus viêm gan B trong máu, đồng thời làm giảm mức độ tiết enzyme và các triệu chứng bệnh. Bệnh viêm gan B và cách điều trị theo phác đồ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khả năng mắc bệnh xơ gan và ung thư gan.

phac-do-dieu-tri-viem-gan-b-cua-bo-y-te

Điều trị viêm gan B theo phác đồ, dùng thuốc với 2 nhóm chính là thuốc điều trị viêm gan B và thuốc hạn chế miễn dịch. Thuốc kháng virus viêm gan B có tác dụng tiêu diệt số lượng virus đang sinh sôi và phát triển trong cơ thể. Thuốc hạn chế miễn dịch hoạt động trên cơ chế đề kháng của virus để ức chế và hỗ trợ quá trình tiêu diệt và đào thải virus.

phac-do-dieu-tri-benh-viem-gan-b-bo-y-te-min

Tổng quan về hướng điều trị viêm gan B theo Phác đồ của Bộ Y tế

Bệnh viêm gan B gây ra bởi virus HBV. Bệnh có tốc độ lây truyền cao hơn nhiều lần so với HIV qua đường máu và dịch tiết của người bệnh. Hiện nay trên thế giới có hơn 400 triệu người mắc phải viêm gan B. Riêng tại Việt Nam, căn bệnh này chiếm đến 20% và có 80-90% trẻ em bị nhiễm ngay trong những năm tháng đầu đời.

Người bệnh nếu không được điều trị đúng hướng sẽ dẫn đến các biến chứng như suy gan, xơ gan và ung thư gan. Do đó, viêm gan B và cách điều trị là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và được kiểm soát một cách chặt chẽ. Cách trị viêm gan B bằng thuốc chữa bệnh viêm gan B cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt dựa theo phác đồ của Bộ Y tế đề ra.

(Xem thêm: Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan B)

huong-dieu-tri-viem-gan-b

Xét nghiệm HBV-DNA là biện pháp hữu hiệu phát hiện sớm mầm virus HBV. Dựa trên kết quả, bệnh nhân nhiễm viêm gan B sẽ được chia thành hai nhóm:

 • Nhóm chưa cần dùng thuốc điều trị bệnh viêm gan B: có HBsAg(+) chứng tỏ tồn tại virus HBV trong cơ thể, nhưng chỉ số HBeAg(-). Điều này thể hiện người lành mang virus viêm gan B (nhiễm virus ở thể ngủ). Hoặc những ai có kết quả HBsAg(+) và HBeAg(+) nhưng không xuất hiện triệu chứng lâm sàng: vàng da, vàng mắt, mệt mỏi,…cũng chưa cần điều trị bằng thuốc. Người bệnh giai đoạn này chú ý trong sinh hoạt để không lây nhiễm cho người xung quanh và báo ngay cho bác sĩ theo dõi nếu có các triệu chứng lâm sàng xuất hiện.
 • Nhóm cần điều trị thuốc bằng thuốc chữa bệnh viêm gan B: kết quả xét nghiệm chỉ rõ có kháng nguyên bề mặt HBsAG (+), kháng nguyên nội sinh HBeAG (+). Lúc này virus đang sản sinh nhanh chóng và bắt đầu gây hại cho gan. 

Phác đồ điều trị của Bộ Y tế chủ yếu dùng thuốc kháng virus và thuốc điều hòa miễn dịch. Hai nhóm thuốc kết hợp giúp hạn chế sự tăng sinh nhanh chóng của virus, ức chế tiết enzym và ngăn các biến chứng không muốn về gan. Thuốc điều trị viêm gan B sẽ được cân chỉnh liều dùng tùy vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác và mức tổn thương gan của người bệnh.

Các loại thuốc chữa bệnh viêm gan B tốt nhất hiện nay

Các loại thuốc chữa bệnh viêm gan B tốt

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh viêm gan B được bổ sung vào phác đồ điều trị và có phản hồi tốt. 

Các loại thuốc thường dùng

 • Pegylated interferon alfa (PEG-IFN-a)
 • Entecavir (ETV)
 • Tenofovir disoproxil fumarate (TDF)
 • Tenofovir alafenamide (TAF)

Các nhóm thuốc cải tiến có công dụng

 • Thuốc ức chế trình tự tạo bọc (encapsidation)
 • Thuốc chủ vận TLR7
 • Thuốc hạn chế xâm nhập

Thuốc điều hòa miễn dịch Interferons

Thuốc Interferons là thuốc chữa bệnh viêm gan B có công dụng sản sinh protein tự nhiên, kháng virus và chống biến chứng ung thư gan. Interferons được chia thành: 

 • Peginterferon alfa 2a: dùng cho người lớn có xơ gan nhẹ, virus viêm gan nhân lên và gan có dấu hiệu tổn thương.
 • Interferon alfa-2b: tác dụng kích thích hoạt động tế bào T, hạn chế phát sinh khối u.

Các loại thuốc kháng bệnh viêm gan B tốt nhất hiện nay

Vắc-xin viêm gan B giúp phòng bệnh hiệu quả

Ngoài thuốc chữa bệnh viêm gan B, chúng ta còn có thể chủ động ngăn chặn bệnh bằng cách tiêm vắc-xin. Các loại vắc-xin phổ biến được cấp phép rộng rãi:  Engerix B, Heplisav-B và Recombivax HB. Một lượng nhỏ kháng nguyên bề mặt virus (HBsAg) sẽ được tiêm vào cơ thể, kích thích hệ miễn dịch tích cực nhằm tạo ra kháng thể chống lại virus. 

Một số loại thuốc kháng bệnh viêm gan B như:

 • Entecavir (Baraclude) áp dụng cho đối tượng là trẻ em. Liều dùng 1 viên/ngày.
 • Tenofovir disoproxil (Viread) chỉ định cho trẻ từ 12 tuổi trở lên và uống 1 viên/ngày.
 • Telbivudine (Tyzeka hoặc Sebivo), Adefovir Dipivoxil (Hepsera), Lamivudine mỗi ngày uống 1 viên. Đây là nhóm thuốc thế hệ cũ, có khả năng xuất hiện tình trạng kháng thuốc sau 1-2 năm và người bệnh cần theo dõi chức năng thận khi dùng thuốc.

Những hướng dẫn lâm sàng khi dùng thuốc kháng virus viêm gan B

Mỗi phác đồ điều trị viêm gan B điều kéo dài từ 6-12 tháng, hoặc có thể lâu hơn. Người bệnh khi uống thuốc cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về liều dùng và chế độ ăn uống.

(Xem thêm: 3 nguyên tắc trong xây dựng chế độ ăn cho người viêm gan B)

Người bệnh cũng cần làm các xét nghiệm theo dõi tình trạng sức khỏe trước và trong khi dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B mỗi 6 tháng (hoặc 3 tháng tùy theo yêu cầu bác sĩ về tình hình bệnh)thể.

 • Khám sức khỏe tổng quát  về chức năng gan, mật, tiêu hóa.
 • Xét nghiệm HBV-DNA và vi sinh viêm gan B.
 • Xét nghiệm men gan (ALT/AST) trong huyết thanh.
 • Xét nghiệm sàng lọc ung thư gan.
 • Làm siêu âm, CT scan hay chụp cắt lớp FibroScan trong các trường hợp cần xác định mức tổn thương gan.

Viêm gan B và cách điều trị với các loại thuốc chữa bệnh theo phác đồ điều trị viêm gan B bộ y tế mới nhất hiện nay giúp bệnh nhân nay có thể yên tâm hơn. Sự tăng sinh virus HBV, các biến chứng nặng nề như xơ gan, suy gan cấp, ung thư gan, hội chứng não gan đã được kiểm soát tốt và hạn chế ở mức thấp nhất. 

Nguồn: https://hongngochospital.vn/danh-sach-thuoc-dieu-tri-viem-gan-b-moi-nhat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *