Tiêm Chủng Vắc Xin Và Những Lợi Ích Không Ngờ

Tiêm chủng là một giải pháp phòng bệnh tật do virus toàn diện nhất hiện nay, với giải pháp vắc xin tiêm chủng, loài người đã chống lại được gần như tất cả các bệnh về virus bằng cách tận dụng hệ thống miễn dịch sinh học của cơ thể..

Tiêm chủng là như thế nào?

Vắc xin tiêm chủng thực ra không chứa kháng thể hoặc bất cứ loại thuốc nào, cơ bản nó là chính loại virus mầm bệnh hoặc các tác nhân lây nhiễm được làm yếu đi đến mức không còn có thể gây bệnh cho cơ thể, mục đích đưa các loại virus này vào cơ thể là để kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để sinh ra kháng thể từ từ với loại mầm bệnh đó.

Và thường có các mũi thuốc sau thì lượng virus được tăng lên để thúc đẩy cơ chế và vì lúc này thì cơ thể đã có kháng thể ở mũi đầu.

Lợi ích của tiêm chủng

Tiêm chủng có nhiều lợi ích đặc biệt cho con người:

tiem chung co nhieu loi ich

Cho cá nhân

  • Giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm và phòng ngừa bệnh viêm gan B, và đặc biệt là các chứng hàn thường gặp ở trẻ nhỏ như ho gà, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, uốn ván, sởi, quai bị, lao, viêm màng não, tả, chấn thương … sẽ đỡ sau khi tiêm phòng
  • Cơ thể con người xây dựng một hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể con người khỏi các bệnh nêu trên.
  • Hạn chế tối đa các rủi ro do bệnh gây ra (như tử vong, tai biến, di chứng, … vv)
  • So với chi phí khám và điều trị các bệnh truyền nhiễm thì việc tiêm vắc xin rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy, việc tiêm phòng không chỉ giúp bạn phòng bệnh mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí.
  • Sau khi tiêm phòng sẽ giúp trẻ lớn lên toàn diện hơn. Phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp trẻ luôn khỏe mạnh, không bị dị tật ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần.

Vì cộng đồng, xã hội

  • Những đứa trẻ được tiêm chủng sẽ lớn lên khỏe mạnh và ngăn ngừa được bệnh tật. Hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng đã được phổ cập cho hầu hết trẻ em, sẽ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển nguồn nhân lực trong tương lai của một quốc gia.
  • Việc tiêm phòng vắc xin không chỉ liên quan đến việc bảo vệ những cá thể cụ thể mà còn có phạm vi rộng hơn là phòng bệnh cho cả cộng đồng. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh cho con người, không để xảy ra dịch bệnh lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của cả cộng đồng.
  • Người ta ước tính rằng 85-95% những người được tiêm chủng sẽ tạo ra kháng thể đặc hiệu để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật. Kết quả là những người được tiêm chủng có nguy cơ tử vong hoặc biến chứng bệnh thấp hơn. Nhờ chương trình tiêm chủng, hàng năm có khoảng 2,5 triệu trẻ em trên toàn thế giới được cứu khỏi tử vong vì các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
  • Tiêm vắc xin giúp con người khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật. Từ đó về lâu dài giảm được chi phí khám chữa bệnh vì đã được phòng bệnh, bảo vệ. Ưu điểm lớn hơn là nó tiết kiệm thời gian và sức lực cho gia đình và người thân. Đặc biệt là nhằm giảm bớt nhu cầu chăm sóc cho những bệnh nhân bị di chứng tàn tật, mất khả năng lao động trong mỗi gia đình.

nen tiem chung ngay cho tre em

Tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ

Tiêm chủng có thể giúp mọi người ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm và giảm nguy cơ tử vong. Việc tiêm phòng cần được thực hiện càng sớm càng tốt, đặc biệt là đối với trẻ em trong hai năm đầu đời. Vậy, trẻ sẽ ra sao nếu không được tiêm phòng đầy đủ vắc xin?

Nếu không tiêm vắc xin hoặc tiêm không đủ mũi nhưng tiêm không đủ liều, trẻ sẽ có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh, vì khi đó cơ thể trẻ sẽ không có kháng thể để tự bảo vệ. Ở những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, đã xảy ra nhiều vụ dịch nặng, như viêm não Nhật Bản, ho gà, sởi, bạch hầu … làm nhiều người tử vong, nhất là trẻ em. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Nếu không tiêm vắc xin hoặc tiêm không đúng lịch thì nguy cơ mắc bệnh rất cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe của cá nhân và cộng đồng.

vacxin viem gan

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tiêm chủng và chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch. Hãy coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền, mà còn là nghĩa vụ và trách nhiệm cùng nhau bảo vệ cộng đồng và xã hội.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/vac-xin/kien-thuc-tiem-chung/loi-ich-cua-vac-xin-va-tiem-chung/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *