Tiêm Chủng Viêm Gan B Có Giúp Phòng Ngừa Lây Nhiễm Không?

Theo như những công bố của các chuyên gia về bệnh viêm gan B thì cách thức đề phòng hữu hiệu nhất cho căn bệnh này là tiêm chủng vaccine phòng ngừa bệnh này từ lúc chưa mắc bệnh. Tuy nhiên mức độ hiệu quả (95%) là một con số không phải tuyệt đối và nếu tiêm chủng ở những nơi không uy tín, không tuân thủ thời gian chủng ngừa hay một số vấn đề khác cũng làm cho vaccine bị giảm hiệu quả gây ra nguy cơ lớn đối với tỷ lệ mắc bệnh.

Các đường lây truyền thường gặp của Virus viêm gan B

Do lây qua đường máu là chính, cơ chế lây nhiễm của loại virus viêm gan B (HBV) này cũng giống như virus HIV và được thống kế qua 3 đường chính là đường máu, tình dục và từ mẹ sang con.

Vấn đề lây qua đường máu thường gặp phổ biến là có tiếp xúc trực tiếp đưa máu của bệnh nhân vào trong cơ thể như truyền màu mà chưa xét nghiệm kỹ càng hay sử dụng chung kim tiêm, bơm chích, dao cạo râu, bàn chải đánh rang hay kim xăm hình, châm cứu… Nói chung con đường này sẽ lây nhiễm khi máu của người nhiễm viêm gan B được đưa trực tiếp vào cơ thể chúng ta.

luu y khi tiem chung vaccin 1

Việc lây truyền qua đường tình dục là do trong quá trình thực hiện hành vi, sự cọ xát có thể gây xước những vết rất nhỏ, tạo điều kiện cho dịch thể bị nhiễm virus viêm gan B bên trong có chưa loại virus đó xâm nhập vào cơ thể đối phương. Và cho dù dung cách nào để thực hiện thì việc lây truyền qua con đường tình dục cũng có nguy cơ rất cao.

Và cuối cùng còn đường từ mẹ sang con thì chiếm tỷ lệ % khá ít và tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố như tình trạng nhiễm virus, triệu chứng viêm gan B của người mẹ với nồng độ virus nhất định thì sẽ có tỷ lệ lây nhiễm nhất định.

Lưu ý: Bệnh viêm gan B do virus không lây qua con đường ăn uống và tiếp xúc thông thường do đó chúng ta không nên cách lý người bệnh mà hãy động viên và quan tâm đến họ nhiều hơn.

Vaccine phòng ngừa viêm gan B có tác dụng trong bao lâu?

Theo các nghiên cứu thì kháng thể do vaccine tạo ra sẽ tồn tại được trong cơ thể giúp giảm tỷ lệ mắc viêm gan B từ 10 đến 20 năm tuy nhiên, lượng kháng thể này sẽ có giảm dần theo thời gian và nhanh hay chậm tuy thuộc vào từng người. Và việc tiêm chủng viêm gan B có phòng ngừa lây nhiễm không là câu hỏi thường gặp.

luu y khi tiem chung vaccin 1

Do đó các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên chúng ta nên tiêm nhạc lại các mũi cách nhau từ 5 đến 10 năm và đặc biệt những đối tượng không tiêm ngừa theo thời gian quy định đúng theo phác độ thì cần được xét nghiệm và tiêm chủng lại theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế.

Đã bị viêm gan B có chích ngừa được không?

Việc tiêm chủng chỉ đề phòng ngừa khả năng mắc bệnh cho chúng ta, như vậy thì nếu đã bị viêm gan B, việc bạn cần làm là điều trị chứ lúc này có tiêm ngừa cũng sẽ không còn bất cứ tác dụng gì. Vì thế viêm gan B đã bị rồi thì không cần tiêm chủng phòng ngừa.

Tiêm vaccine rồi có thể bị lây bệnh không?

Tiêm vắc xin viêm gan B tại Hepb VN cho người chưa mắc bệnh có hiệu quả tiêm chủng cao nhưng không thể đạt tỷ lệ tuyệt đối 100%. Theo thống kê, khoảng 2,5 – 5% người dân vẫn đang tiêm vắc xin viêm gan B. Đặc biệt, những lý do phổ biến khiến vắc-xin không thể được sử dụng bình thường bao gồm:

Người bệnh không thực hiện đúng lịch tiêm chủng: không tiêm vắc xin, không đi tiêm theo kế hoạch, không tiêm nhắc lại theo khuyến cáo.

Người bệnh đáp ứng miễn dịch kém (người già yếu, người suy giảm miễn dịch …)

luu y khi tiem chung vaccin 2

Vắc xin kém chất lượng do hết hạn sử dụng hoặc do bảo quản không tốt (thông thường phải bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C và không được đông lạnh).

Quy trình tiêm chủng không nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế (người được tiêm chủng phải được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng, theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi tiêm chủng …)

Kết luận:

Việc tiêm chủng vaccine viêm gan B cần được thực hiện từ sớm, tuân thủ đúng theo thời gian của các mũi tiêm và cần được tiêm nhắc lại cho đến già vì bệnh viêm gan B không thể trị dứt điểm. Và không được chủ quan khi đã tiêm phòng vì vẫn có tỷ lệ mắc bệnh chứ không phải là hoàn toàn tuyệt đối.

Nguồn: https://vnvc.vn/tiem-vac-xin-roi-co-bi-lay-benh-viem-gan-b-khong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *