Viêm Gan B Và Những Triệu Chứng Cần Lưu Ý

Được xem như một kẻ giết người thầm lặng, diễn biến bệnh tình của căn bệnh viêm gan siêu vi B bào mòn từ từ sức khỏe của bệnh nhân trước khi họ nhận ra và nếu phát hiện quá trễ thì khả năng ảnh hưởng đến tính mạng rất cao do các biến chứng như ung thư gan, nhiễm trùng gan…

Điều đặc biệt nguy hiểm hơn là theo như báo cáo của tổ chức y tế toàn cầu (WHO) thì trên thế giới hiện đang có hơn 400 triệu người đang mắc căn bệnh viêm gan mãn tính. Ở Việt Nam chúng ta, tỷ lệ mắc phải căn bệnh trên lên đến hơn 20% dân số. Đây là một con số đáng báo động. do đó chúng ta cần tìm hiểu viêm gan B và những triệu chứng cần lưu ý.

viem ganb nguy hiem

Hiện nay, bệnh viêm gan B mãn tính là tình trạng virus sống trong chất dịch, máu của người mắc bệnh và hiện chưa có bất cứ giải pháp y khoa nào có thể tiêu diệt dứt điểm các loại virus này mà chỉ có thể ức chế chúng không bùng phát mạnh đồng nghĩa với việc người mắc bệnh phải sống chung với virus viêm gan B suốt đời.

Triệu chứng và những diễn biến bệnh tình của bệnh viêm gan B

Do không có nhiều triệu chứng rõ rệt như biểu hiện của viêm gan B ở giai đoạn đầu nên căn bệnh viêm gan B rất khó nhận biết nếu như bạn không chú ý nhiều đến sức khỏe của mình hay đi khám tổng quát 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên trong giai đoạn chưa có triệu chứng rõ ràng thì virus viêm gan B vẫn đang âm thầm phá hủy gan của bạn từng ngày, từng ngày một. Hiện nay viêm gan B tiến triển theo 2 dạng bao gồm:

  • Viên gan B cấp tính: Giai đoạn của bệnh này được tính trong vòng 6 tháng kể từ lúc bệnh nhân phơi nhiễm, tức là virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể. Giai đoạn này nếu không được chữa trị dứt điểm thì thường sẽ dẫn đến giai đoạn sau. Ở giai đoạn cấp tính thường có khá nhiều biểu hiện chứ không âm thầm như giai đoạn sau.
  • Viêm gan B dạng mãn tính: Đây là giai đoạn mà bạn phải chấp nhận sống chung với căn bệnh viêm gan B này, lúc này có nghĩa là cơ thể bạn không thể đào thải virus viêm gan B được nữa và chúng thực sự theo bạn suốt đời. Ở dạng bệnh này như chúng tôi đã phân tích là chỉ có thể ức chế hoạt động của virus và điều trị dạng chăm sóc.
  • Triệu chứng của bệnh viêm gan B như thế nào?

Ở giai đoạn viêm gan B cấp tính thì thường các biểu hiện của bệnh sẽ là:

  • Có sốt nhẹ, sốt thường xuyên lặp đi lặp lại kèm theo đó là các biểu hiện chán ăn, không còn thèm ăn, ăn ít, cả người luôn mệt mỏi và thường cảm thấy đau nhói ở vùng gan hoặc đau âm ĩ không dứt, thường nổi mề đay và bị viêm khớp.
  • Sau khi trải qua các diễn biến trên thì tiếp theo chính là giai đoạn vàng da và vàng ở mắt. Đây là giai đoạn rất dễ nhận biết do đây là đặc trưng của bệnh về gan.
  • Triệu chứng cuối cùng báo hiệu viêm gan B đã thực sự trở nặng đó chính là triệu chứng của suy gan cấp như rối loạn đông máu, xuất huyết ở niêm mạc… Các triệu chứng này thường xuất hiện ở tháng cuối của viêm gan cấp và có thể gây nguy hiểm tính mạng hoặc nếu chuyển sang mãn tính thì các triệu chứng này sẽ giảm đi.

nhieu trieu chung de nhan biet 600x400 1

Còn ở giai đoạn viêm gan mãn tính thì theo Hepb VN thường sẽ không còn các triệu chứng rõ rệt và dễ phát hiện như giai đoạn viêm gan cấp tính, các biểu hiện sẽ như viêm gan cấp tính nhưng ở mức độ nhẹ hơn tuy nhiên giai đoạn này rất dễ biến chứng sang các loại bệnh về gan khác nguy hiểm hơn như xơ gan, ung thư gan.

Do có khoảng thời gian 6 tháng của viêm gan cấp tính nên chúng ta thường được khuyên rằng nên đi khám bệnh tổng quát 6 tháng 1 lần để dễ dàng chặn đứng bệnh.

Điều trị bệnh viêm gan B thế nào hiệu quả

Nếu phát hiện được sớm triệu chứng viêm gan B và chỉ trong giai đoạn phơi nhiễm và cấp tính thì các loại huyết thanh miễn dịch viêm gan B sẽ giúp bạn thoát khỏi sự đeo bám của virus trong vòng 12 giờ đầu khi phơi nhiễm do lúc này virus chưa thích nghi với cơ thể bạn. Nhưng việc phát hiện phơi nhiễm trong 12 giờ đầu thì rất hiếm.

Đặc biệt trong giai đoạn cấp tính, tức là giai đoạn 6 tháng đầu nếu bạn được sử dụng các loại thuốc đặc trị, kết hợp với trị liệu tùy bệnh lý thì có thể chữa trị thành công căn bệnh này. Tuy nhiên nếu trong giai đoạn này, bạn không thể chữa khỏi thì giai đoạn mạn tính sẽ là giai đoạn không thể trị dứt điểm.

vang da la trieu chung dien hinh 600x314 1

Ở giai đoạn viêm gan B mãn tính thì chúng ta chỉ có thể ức chế viêm gan B bằng hai cách chính là sử dụng thuốc đặc trị ức chế cộng với duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để ngăn chặn các biến chứng của viêm gan B và điều này phải được thực hiện suốt đời. Do đó chúng tôi luôn khuyên bạn nên khám sức khỏe định kỳ nhất là để phòng tránh viêm gan B ở trẻ em và khi có các triệu chứng của viêm gan B cấp tính thì phải đến các trung tâm chuyên khoa xử lý ngay.

Cách đề phòng chống bệnh viêm gan B

Do đặc tính của viêm gan B là virus lây qua đường máu nên chúng ta cần có những cách phòng chống sau:

  • Tiêm chủng viêm gan B để tránh tối đa tình trạng mắc bệnh.
  • Sinh hoạt tình dục an toàn nhất là đối với những người lạ.
  • Động viên người thân thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
  • Phát hiện và điều trị sớm.

Đó là những kiến thức quan trọng về bệnh viêm gan B mà mọi người ai cũng cần biết.

Nguồn : http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/bai-viet-chuyen-mon-menuleft-33/5697-dien-tien-cua-benh-viem-gan-sieu-vi-b-nhu-the-nao.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *