Kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính có sao không?

Viêm gan B là một trong những bệnh lý có tỷ lệ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và được chữa trị kịp thời sẽ có khả năng trị khỏi bệnh. Khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B, kết quả thu được có thể âm tính hoặc dương tính. Vậy xét nghiệm viêm gan B âm tính nói lên điều gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu theo bài viết dưới đây nhé!

Các loại xét nghiệm viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm và khó phát hiện nếu không thực hiện các chỉ định khám lâm sàng chuyên sâu. Để xác định chính xác cơ thể nhiễm HBV, bác sĩ sẽ cho đối tượng tiến hành làm bộ marker viêm gan B, bao gồm các xét nghiệm dưới đây:

☑️Xét nghiệm định tính và định lượng HBsAg: định tính HBsAg là cách tìm xem đối tượng xét nghiệm có nhiễm phải virus HBV không. Còn định lượng HBsAg thể hiện nồng độ virus HBV trong cơ thể hiện tại là bao nhiêu. Nếu kết quả cho cho thấy HBsAg (+), nghĩa là người bệnh đã mắc viêm gan B. Ngược lại, HBsAg (-), đối tượng không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, người có kết quả xét nghiệm HBsAg âm tính ban đầu nhưng thuộc diện có khả năng phơi nhiễm cao sẽ tiếp tục làm thêm xét nghiệm Anti-HBc.

cac-loai-xet-nghiem-viem-gan-b

☑️Xét nghiệm Anti-HBs: để tìm hiểu cơ thể đã có kháng thể chống lại virus hay chưa. Nếu kết quả dương tính và có nồng độ Anti-HBs trên 10 mUI/ml thì có thể yên tâm rằng cơ thể có khả năng miễn dịch. Ngược lại, nếu Anti-HBs (-) thì cần tiêm vắc-xin viêm gan B ngay để phòng bệnh hiệu quả.

☑️Xét nghiệm HBeAg: do HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B, nên việc tìm thấy chỉ số này trong máu cho thấy virus HBV đang ở thể hoạt động và có khả năng tăng sinh nhanh chóng. Trường hợp kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính với HBeAg (-) thể hiện virus đang ở thể ngủ, người bệnh cần tiếp tục theo dõi và thực hiện chế độ ăn thích hợp.

☑️Xét nghiệm Anti-HBe: kết quả cần đối chiếu song song với kết quả của HBeAg để phán đoán tình hình như sau:

  • Kết quả HBeAg (+) và Anti-HBe (-): cơ thể chứa virus HBV đang hoạt động, gan đang tổn thương và viêm, có thể lây cho nhiều người.
  • Kết quả HBeAg (-) và Anti-HBe (+): cơ thể có khả năng miễn dịch một phần, virus HBV đang bất hoạt, tỷ lệ lây nhiễm thấp. Điều này cũng có thể do virus đột biến nên cần theo dõi thường xuyên.
  • Kết quả HBeAg (+) và Anti-HBe (+): kháng nguyên và kháng thể đạt mức cân bằng, chưa có biến chuyển xấu. Bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân điều trị tại nhà và khám định kỳ.
  • Kết quả HBeAg (-) và Anti-HBe (-): có thể do đột biến Pre-Core hoặc giai đoạn mở của việc chuyển đảo huyết thanh.

☑️Xét nghiệm Anti-HBc IgM và Anti-HBc IgG nhằm xác định viêm gan B đang ở giai đoạn cấp hay mãn tính.

Các đối tượng có người thân hay bạn bè đang nhiễm viêm gan B, tốt nhất nên khám tổng quát và làm xét nghiệm Marker viêm gan B 6 tháng/lần.

Xét nghiệm viêm gan B âm tính nói lên điều gì?

Xét nghiệm âm tính là dấu hiệu đáng mừng cho thấy bạn vẫn chưa bị mắc phải viêm gan B.

  • Xét nghiệm viêm gan B âm tính với HBsAg (-) và HBeAg (-): đây là kết quả được nhiều người trông đợi nhất khi xét nghiệm viêm gan B. Cơ thể bạn lúc này hoàn toàn khỏe mạnh và không có dấu hiệu tấn công của virus HBV.
  • Xét nghiệm viêm gan B dương tính với HBsAg (+) nhưng âm tính với HBeAg (-): là trường hợp cơ thể đã mắc viêm gan B nhưng virus thể không hoạt động. Tuy chưa gây nguy hại ngay, nhưng người mắc bệnh không được chủ quan và lơ là điều trị.
  • Bệnh nhân thuộc diện xét nghiệm âm tính với HBeAg nhưng có HBsAg(+) sẽ được hướng dẫn điều trị nhằm duy trì virus HBV ở thể ngủ. Bệnh nhân cũng nên thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho cộng đồng và điều chỉnh chế độ ăn hợp lý.

xet-nghiem-viem-gan-b-am-tinh

Người có kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính với cả hai chỉ số HBsAg và HBeAg nên chủ động tiêm ngừa vacxin viêm gan B để phòng bệnh lâu dài.

(Xem thêm: Cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất hiện nay)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *